Kỳ họp thứ chín HĐND xã Yên Chính, khóa XX nhiệm kỳ 2021- 2026

Sáng ngày 29/06/2023, HĐND xã Yên Chính tổ chức kỳ họp thứ 9 khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026. Đánh giá tình hình kinh tế- xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Về dự kỳ họp phía huyện: có đ/c Đỗ Hồng Điệp- Chủ tịch UBMTTQ huyện, đ/c Hoàng Xuân Đạo- Trưởng phòng LĐTBXH huyện.

Phía xã dự và chủ tọa kỳ họp có đ/c Ngô Ngọc Quang- HUV- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã; đ/c Nguyễn Văn Đồng- phó chủ tịch HĐND xã. Có đồng Chí Phạm Thanh Tuyển- Phó bí thư TT Đảng ủy xã, đ/c Phạm Trần Lý- Chủ tịch UBND xã và các đồng chí trong BTV xã cùng với các đ/c đại biểu HĐND xã Yên Chính, các cán bộ, công chức xã.

Sáu tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt của chính quyền địa phương, sự giám sát của HĐND, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã, Yên Chính đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực: Hoàn thành gieo cấy vụ xuân năm 2023 đảm bảo kế hoạch đề ra. Ban nông nghiệp xã các HĐQTHTX chủ động theo dõi diến biến dịch hại trên lúa để hướng dẫn cho nhân dân phòng trừ sâu bệnh với Tổng diện tích gieo trồng: 1382,5 mẫu; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 61,2 tấn; thủy cầm là 22750 con.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát  triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật vì vậy các mô hình sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tiếp tục phát  triển, đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động  cho thu nhập ổn định, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân.  Nhà máy cấp nước sinh hoạt của xã hoạt động ổn định, nhân viên vận hành nhà máy trực tăng ca, tăng giờ bơm, có thời điểm trực bơm 20/24 giờ, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn theo quy định. Nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm khắc phục sửa chữa kịp thời những sự cố sảy ra.

GPMB từ cống ô thiệp đến cống đa gạo các dự án nâng cấp đường giao thông nội đồng và đường giao thông liên thôn, giải quyết hồ sơ chuyển nhượng tặng đất trong khu dân cho nhân dân. Chuyển nhượng, chia tách cho 35 trường hợp đất ở trong khu dân cư, 17 hộ gia đình đấu giá QSD đất, giải quyết đơn thư tranh chấp mô mốc cho 15 trường hợp.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng UBND xã tiếp tục đầu tư cơ sợ hạ tầng để từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí trong lộ trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, các thôn được công nhận và 4 thôn phấn đấu đạt mô hình thôn/xóm thông minh.

Về Xây dựng cơ bản

- Khơi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông đoạn từ cầu ông thiệp đến cống Đa Gạo thôn Nam Minh Thắng

- Đổ bê tông sân trạm y tế xã. Tu sử, san lấp ổ gà một số trục đường giao thông.

- Nghiệm thu lập hồ sơ quyết toán công trình: Đổ bê tông đường dong xóm Quyết Tiến, xóm Quyết Thắng

Lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, sự nghiệp y tế, giáo dục, đào tạo, quốc phòng an ninh tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả: 3 nhà trường duy trì tốt chất lượng dạy và học; các ngành học giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia về xanh, sạch, đẹp, an toàn; tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương  ổn định….

Phát huy những thành tích đã đạt được, Yên Chính triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 trong đó,tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.   Xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp  giữa HTX, hộ nông dân và doanh nghiệp. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển mô hình lúa cá kết hợp tại các vùng trũng nằm trong quy hoạch để nâng cao hiệu quả kinh tế.  Chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa năm 2023. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.Thường xuyên kiểm tra đê điều, thực hiện tốt phòng chống lụt bão. Tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc quy định về bảo vệ, duy tu sửa chữa đường giao thông liên thôn, liên xã, đường giao thông nội đồng. Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng của trung tâm học tập cộng đồng. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh,chăm sóc  sức khỏe ban đầu cho nhân dân; làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Củng cố và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; tập trung xây dựng bộ quy ước, hương ước của các; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã….