Hội nghị tập huấn đề án 06 cho thành viên tổ công tác, tổ giúp việc cán bộ, công chức các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Nam ĐỊnh

Sáng 7-7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác định điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06), Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ý Yên có đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, các thành viên các tổ công tác, tổ giúp việc đề án 06 cấp huyện, các phòng ban có liên quan thực hiện đề án 06. Tại điểm cầu các xã thị trấn có các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thành viên tổ công tác triển khai đề án , công chức liên quan thực hiện đề án 06.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 06, Ban TVTU đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong triển khai thực hiện Đề án 06. UBND tỉnh, Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 26-4-2022 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh Nam Định. Công an tỉnh đã ban hành 23 văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các mặt công tác Đề án 06.

Tỉnh đề ra 5 mục tiêu, 6 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án 06, trong đó xác định cải cách dịch vụ công là điểm đột phá; trước mắt là danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực; lực lượng Công an nỗ lực hoàn thiện, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và đẩy mạnh công tác cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhân dân phục vụ việc phát triển ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và xác thực điện tử.

Tại hội nghị tập huấn, đại diện Bộ Công an đã quán triệt, trang bị những kiến thức cần thiết, các giải pháp thực hiện để nâng cao hơn nữa nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ các cấp, ngành, địa phương trực tiếp làm, tham mưu triển khai thực hiện Đề án 06, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Đây là việc mới liên quan đến nhiều cơ quan, sở, ban, ngành nên công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai Đề án 06 ở một số sở, ngành, địa phương có lúc, có việc còn lúng túng, khó khăn, vướng mắc. Đồng chí đề nghị các báo cáo viên của Bộ Công an quán triệt, hướng dẫn cụ thể nội dung, nhiệm vụ trọng tâm cần phải làm của từng sở, ngành, UBND các cấp trong thực hiện Đề án 06. Các đồng chí dự hội nghị tập huấn nghiêm túc học tập, nghiên cứu, ghi chép đầy đủ nội dung truyền đạt; chủ động nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để được hướng dẫn tháo gỡ. Ngay sau hội nghị tập huấn, Công an tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh giúp Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện của các sở, ngành, địa phương; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Đối với những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương, đề nghị các sở, ngành phải có văn bản kiến nghị theo ngành dọc để đề nghị giải quyết.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực được giao chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương trong triển khai thực hiện Đề án 06 để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, bảo đảm thời gian, lộ trình đề ra. Công an tỉnh tham mưu Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh tổ chức sơ kết việc thực hiện Đề án 06 của tỉnh vào trung tuần tháng 7-2022./.