UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chiều ngày 6/7, UBND huyện Ý Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến đến các xã, thị trấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị trực tuyến của huyện có đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, cùng các đồng chí UVBTVHU, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan liên quan. Dự hội nghị trực tuyến  tại UBND xã Yên Chính có đồng chí Ngô Ngọc Quang- Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Trần Lý- Chủ tịch UBND xã; đồng chí Đỗ Quang Hải- Phó chủ tịch xã và các đồng chí cán bộ, công chức xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tuy còn gặp một số khó khăn đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19, song dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Ý Yên vẫn tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện. Về sản xuất nông nghiệp, toàn huyện có tổng diện tích lúa Xuân 12.389 ha. Năng suất bình quân đạt 61,5 tạ/ha, sản lượng đạt 761.923 tấn. Tổng đàn gia súc, gia cầm thời điểm tháng 6/2022 tăng 8,5% so với cùng kỳ 2021. Tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi được kiểm soát tốt, công tác tiêm phòng vụ xuân triển khai đạt 101,5% kế hoạch. Ngành chăn nuôi, thủy sản tăng trưởng khá, tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 2,6%. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất của các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ 6 tháng đầu năm đã có sự tăng trưởng tốt. Giá trị sản xuất CN – TTCN đạt 6.095 tỷ đồng, tăng 12,553% so với cùng kỳ 2021. Thương mại, dịch vụ tăng 6,52%. Hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện được duy trì; các ngành đã tích cực, linh hoạt vừa triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác chuyên môn vừa phòng chống dịch. Đặc biệt ngành giáo dục đào tạo đã thay đổi hình thức dậy và học để hoàn thành chương trình năm học 2021 -2022 theo kế hoạch, tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10 THPT. Ngành y tế chủ động tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện hiệu quả, đồng bộ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn. Tính đến ngày 30/6/2022, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi và tiếp tục triển khai tiêm mũi 4. Tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi mũi 1 mũi 2 đạt kết quả cao.

Trong 6 tháng đầu năm, huyện Ý Yên đã có thêm 88 thôn thuộc 22 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021, nâng tổng số thôn đạt chuẩn toàn huyện lên 133 thôn. Và có 9 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. 13 xã, thị trấn tiếp theo đã được đoàn thẩm định NTM của tỉnh thẩm định và đánh giá cao. Quốc phòng quân sự địa phương được đảm bảo, An ninh chính trị, an ninh nông thôn,  trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Hệ thống chính quyền, các ngành đoàn thể ngày càng được củng cố vững chắc, công tác cải cách hành chính từng bước đạt kết quả tốt với phương châm vì Nhân Dân phục vụ.Phát huy những kết quả đã đạt được chủ động khắc phục khó khăn hạn chế, tập trung khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, UBND huyện Ý Yên đã triển khai phương hướng trọng tâm trong 6 tháng cuối năm đó là: Tiếp tục thích ứng linh hoạt hiệu quả phòng chống dịch COVID – 19 để duy trì và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển; Hoàn thành sản xuất vụ mùa 2022 trong khung thời vụ tốt nhất. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ minh chứng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, phấn đấu có thêm ít nhất 5 – 7 xã trong 9 xã còn lại được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật đất đai; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho nhân dân. Triển khai tốt nhiệm vụ của các cấp, các ngành; tăng cường cải cách hành chính với mục tiêu phấn đấu nâng chỉ số CCHC của huyện Ý Yên năm 2022 đạt trên 80%...

Sau khi nghe lãnh đạo các ngành, các địa phương bổ sung các ý kiến, đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ KTXH 6 tháng cuối năm. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận kết quả, nỗ lực của các ban ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, nhiệm vụ KT XH 6 tháng cuối năm là rất nặng nề và mang tính quyết định, quan trọng đến hoàn thành các chỉ tiêu KTXH của cả năm 2022. Do vậy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thời gian tới các cấp, các ngành cần tập trung cao hơn nữa hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong phòng chống dịch Covid-19; sản xuất vụ mùa, phấn đấu đến ngày 20/7 toàn huyện hoàn thành cơ bản gieo cấy; ngành GDĐT triển khai tốt nhiệm vụ năm học mới, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp an toàn đạt chất lượng cao; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng; giải quyết các vấn đề về môi trường giúp các xã, thị trấn hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra./.