VÀI NÉT VỀ YÊN CHÍNH

Xã Yên Chính,huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có diện tích đất tự nhiên là 825,71 ha, Phía Bắc giáp xã Yên Nghĩa; Phía Nam giáp Yên Khánh; Phía Tây giáp Yên Phú, Yên Phương và Phía Đông giáp Yên Tân, Yên Bình. Xã có 2.470hộ bằng 8.125 nhân khẩu, sinh sống tại 08 Thôn (xóm): thôn Đại Lộc Bắc; thôn Đại Lộc Trung; thôn Đại Lộc Nam; thôn Việt Tiến; thôn Bo; thôn Nam Minh Thắng; thôn Vạn Đoàn; thôn Minh Sơn; 3 nhà trường học; 1 trạm y tế; 3 HTX. Yên Chính được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạnh, là quê hương anh hùng trong thời kỳ kháng chiến. Nhân dân Yên Chính anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất.

Đảng bộ xã Yên Chính có trên 430 đảng viên, sinh hoạt ở các chi bộ. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân xã Yên Chính luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quân sự, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Ngày 14/10/2021 UBND xã Yên Chính đã được UBND tỉnh Nam Định ký Quyết định công nhận di sản văn hóa- lịch sử Đình Nội thuộc thôn Đại Lộc Bắc. Đình nội thờ Lực Lộ đại vương- một công thần dưới triều vua Lê Thánh Tông và là nơi tụ họp của 12 vị thần được thờ tại các Đình: đình Bắc, đình Bố, đình Bến, đình Chài, đình Hạ, đình Trung, đình Thượng, đình Viết, đình Vạn Đoàn. Trải qua thời gian với những biến cố thăng trầm của lịch sử, các ngôi đình đã bị phá hủy và hạ giải. Để bảo tồn những di sản quý báu mà cha ông xưa để lại , năm 1954 chính quyền và nhân dân địa phương đã chuyển toàn bộ đồ thờ tự, ngai, bài vị câu đối,đại tự, thần tích sắc phong của các đình về hợp tại Đình Nội. Từ đó, đình Nội trở thành công trình văn hóa, tín ngưỡng chung của dân làng Đại Lộc, đồng thời cũng là nơi lưu giữ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương.

Việc thờ tự các vị thần tại di tích xuất phát từ ý nghĩa tri ân những người có công dựng làng giữ nước đồng thời mang ý nghĩa thờ phụng các vị thần bảo trợ cho công cuộc làm ăn, sinh sống của cư dân Đại Lộc trong mỗi bước đường xây dựng quê hương, đất nước một ngày ấm no, hạnh phúc.

Đình Nội kể từ khi khởi dựng cho đến nay, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn bảo lưu được đường nét cùng phong cách nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: khám long đình, bát hương, ngai, câu đối,… Đặc biệt là hệ thống sắc phong gồm 41 đạo (6 đạo sắc phong thời Lê và 35 đạo sắc thời Nguyễn). Xét trong phạm vi, vị trí một đình làng thì đây là một di tích tiêu biểu, còn lưu giữ được một số lượng sắc phong ban cho nhiều vị thần từ thời Hùng Vương đến thời Hậu Lê, đồng thời cũng là di tích lưu giữ được nhiều sắc phong nhất trên địa bàn huyện Ý Yên cũng như tỉnh Nam Định. Đây là một tài sản vô cùng quý giá mà không phải bất kỳ di tích nào cũng có được. Nghiên cứu nội dung của các đạo sắc phong lưu giữ tại đình Nội không chỉ cũng cấp thông tin chính thống về các nhân vật thờ tại địa phương mà còn phần nào giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của mảnh đất con người nơi đây.

Bên cạnh giá trị lịch sử, khoa học, hàng năm tại di tích còn diễn ra nhiều ngày lễ sinh hoạt văn hóa dân gian góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đồng thời thể hiện truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh các vị thần có công với dân với nước.

Để bảo quản và phát huy giá tốt trị lịch sử, văn hóa , khoa học và thẩm mỹ của di tích Đình Nội đó chính là những đóng góp của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về văn hóa chính quyền và nhân dân địa phương đã từng bước đầu tư kinh phí, trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục công trình kiến trúc, khuôn viên làm cho di tích ngày một khang trang sạch đẹp.

Hiện nay, việc trông coi bảo vệ di tích do Ban khánh tiết là những người có uy tín, hiểu biết đảm nhận nên không xảy ra tình trạng mất mát, hư hỏng, làm sai lệch của hiện trạng di tích

Kinh tế nông nghiệp duy trì phát triển bền vững. Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp có bước khởi sắc đi lên, người dân có việc làm, công nhân làm tại các công ty dệt may ngày càng tăng, cải thiện nguồn thu nhập cho gia đình; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng và phát triển gia đình, làng xóm quê, hương ngày càng giàu mạnh bền vững đi lên trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng thôn mới kiểu mẫu./.